บุคคลทั่วไป
ในตอนที่ประเทศกำลังประสบพบปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป ประชากรชาวรากหญ้าในท้องถิ่นชุมชนต่างๆที่เป็นฝูงชนโดยมากในประเทศ เป็นกรุ๊ปผู้มีรายได้น้อย โดยมากมีฐานะยากไร้ ทางรัฐบาลก็เลยเร่งหาวิธีสำหรับเพื่อการแก้ไขนี้ก็เลยจัดให้มีโครงงานหนึ่งตำบลหนึ่งสินค้า (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับเพื่อการขจัดปัญหาความยากจนข้นแค้นให้กับสามัญชนชาวรากต้นหญ้าในชุมชนต่างๆทั่วประเทศ โดยรัฐบาลมีแนวความคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นบ้านมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านวิชาความรู้ในการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้เพื่อการปรับปรุงสินค้าและก็ผลิตภัณฑ์ และช่วยเหลือในหัวข้อการหาวิถีทางสำหรับการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศและก็ต่างชาติ

แนวคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้แผนการ  หนึ่งตำบล หนึ่งสินค้า หรือ OTOP

เป็นแถวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้แล้วก็ความก้าวหน้าให้แก่ชุมชน  ยกฐานะฐานะความเป็นอยู่ของพสกนิกรคนในชุมชนให้มีการดำรงชีวิตที่ดียิ่งขึ้น  โดยการพัฒนาและผลิตหรือจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ให้แปลงเป็นสินค้าสินค้าที่มีคุณภาพ มีคุณลักษณะเด่นเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน รวมทั้งสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละเขตแดน สามารถจัดจำหน่ายสินค้าที่ปรับปรุงขึ้นทั้งยังในตลาดภายในประเทศและก็ต่างแดน

กลุ่มสินค้าสินค้าโอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์ OTOP มีการปรับปรุงเปลี่ยนไปมาก ทั้งยัง ตัวสินค้า แบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกลุ่มได้ดังนี้ สินค้าโอทอป

ผลิตภัณฑ์จำพวกของกินและก็เครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ของใช้ ของฝาก
ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปความสวยงาม เครื่องทำให้หมดจดผิว สินค้าสปารวมทั้งสมุนไพร
สินค้ากรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย


 • สินค้าจำพวกของกินและก็เครื่องดื่ม


สินค้าสินค้าโอทอป OTOP ชนิดของกินรวมทั้งเครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับเพื่อนเกลอ พี่น้อง ผู้ใหญ่ ได้แก่  กล้วยตาก ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงจากกล้วยของฝากขึ้นชื่อลือนามของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก เว้นแต่กล้วยตากแล้ว สินค้าดัดแปลงอื่นๆจากกล้วยที่ได้รับความนิยมซื้อเป็นของฝาก รวมทั้งเป็นสินค้าขายดี ดังเช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ฯลฯ

เส้นหมี่โคราชที่ใช้เพื่อทำผัดหมี่วัวราช คงเป็นที่รู้จักดีสำหรับหลายคน เป็นอาหารท้องถิ่นของชาวโคราชที่ขึ้นชื่อเดี๋ยวนี้มีการผลิตเส้นหมี่วัวราชพร้อมน้ำปรุง บรรจุแพคเกจอย่างดีสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม ดังเช่นว่า หมี่ตะคุเป็นเส้นหมี่โคราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะลุก อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชที่ใช้สำหรับเพื่อการทำผัดหมี่วัวราช นอกเหนือจากนั้นยังมีอาหารพื้นเมืองที่เป็นสินค้าโอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว ตัวอย่างเช่น แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานกับข้าวต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา ฯลฯ
สำหรับผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องดื่ม อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์กาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, ผลิตภัณฑ์ใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงโลหิต ผู้ที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ข้าวของเครื่องใช้ ของฝาก


ผลิตภัณฑ์โอทอป ชนิดของใช้ ของฝากที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของราษฎรในเขตแดนต่างๆดังเช่น กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของที่ระลึก อาทิเช่น เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระว่ากล่าวบข้าว  ตะกร้าผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหัตถกรรม ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เฟอร์นิเจอร์จากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะของกิน ชุดต้อนรับแขก เตียงนอน ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเครื่องเรือนตกแต่งบ้าน


 • ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปความสวย เครื่องประทินโฉมผิว สินค้าสปาแล้วก็สมุนไพร


สินค้าโอทอป ประเภทกรุ๊ปความงานเครื่องแต่งหน้า ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น มะขามผง ที่ใช้เพื่อสำหรับในการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนใบหน้า ครีมที่เอาไว้บำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงกวา ลดริ้วรอย รวมทั้งกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ของสัมพันธ์เรียนรู้พืชพันธุ์ไทย จังหวัดชลบุรี ยาสระผมสมุนไพรต่างๆ


 • ผลิตภัณฑ์กรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


สินค้าในกรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าสนใจ ดังเช่น ผ้ามัดหมี่ของกรุ๊ปทอผ้าบ้านชาติน่าอัศจรรย์ อำเภอชาติน่าอัศจรรย์ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจี๋เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องเพชรพลอยมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นต้น เครื่องเพชรพลอยหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบธุรกิจ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

ตัวอย่างกลุ่มชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่แต่ก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ราษฎรดำรงชีพทำนา ฐานะของชุมชนอนาถา ตอนนี้มีการผลิตสินค้าโอทอป จำพวกของที่ระลึกต่างๆรวมถึงผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปจากผลผลิต ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้นจากโครงงานโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นเลิศในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความโดดเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายและสีสันอันเด่นสวยงาม เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนมากมายก่ายกอง

บ้านสระหวาย
บ้านบุ่งหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความสะดุดตาในด้านงานฝีมือหัตถกรรม โดยรอบๆพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายเยอะมากๆ งานฝีมือหัตถกรรมผลิตภัณฑ์โอทอป จึงเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าจากหวาย อาทิเช่น การทำไม้กวาดใยแมงมุม แนวทางการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ เครื่องเรือนหวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอกระคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ช้านาน นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งสำหรับการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์จัดโชว์รวมทั้งขายผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP
สำหรับท่านที่พึงพอใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บต่างๆหรือดูและเลือกซื้อสินค้าโอทอปได้ตามศูนย์แสดงรวมทั้งจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ตามจุดต่างๆดังนี้


 • ศูนย์นำเสนอรวมทั้งขายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้ทางรถไฟ
 • ศูนย์จัดโชว์และก็ขายสินค้าโอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับจัดโชว์ จำหน่าย และกระจัดกระจายผลิตภัณฑ์ OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย รวมทั้งจังหวัดกรุงเทพ
 • ศูนย์จัดแสดงและจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (รอบๆทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - บางทีอาจณรงค์ ตัดกับถนนหนทางรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งขายสินค้าโอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่บริเวณตลาดเมืองประชาชน จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจำหน่ายสินค้าโอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 หมู่ 6 ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ 50130

  ตอนนี้ผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สินค้าภูมิปัญญาของชาวไทย เริ่มเป็นที่เรียกร้องของตลาดเมืองนอกเยอะขึ้น  สิ่งทอและก็เครื่องแต่งตัว เครื่องใช้สอยรวมทั้งเครื่องประดับตกแต่ง เครื่องถ้วยชาม เครื่องจักสาน) สินค้าสมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆอย่างเช่น เครื่องสำอาง สบู่ รวมทั้งน้ำมันหอมระเหย รวมทั้งของฝากและก็ศิลปะประดิษฐ์ต่างๆ แต่ก็มีอุปสรรคบางสิ่งอยู่สำหรับในการส่งสินค้าไปจำหน่ายยังต่างชาติ เช่น แบบอย่างสินค้า ที่ยังขาดความมากมายหลากหลาย บางทีก็อาจจะยังไม่ค่อยตรงกับความต้องการของตลาดมากนัก ทางรัฐบาลและก็หน่วยงานที่เกี่ยวโยงก็เลยรีบพยายามช่วยกลุ่มผู้สร้างในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความจำเป็นของตลาดมากขึ้น รวมทั้งมีความมากมายหลายในตัวสินค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยกรุ๊ปผู้สร้างในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อเยอะขึ้น และปรับปรุงความสามารถของผู้สร้างให้มีความชำนาญการในการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้สำหรับการผลิต เพื่อได้ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ตรงกับความปรารถนาของผู้ซื้อ แนวโน้มในอนาคตผลิตภัณฑ์โอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก


  Tags : โอทอป