บุคคลทั่วไป
จุดสำคัญสรรพสิ่งคาร์ซีท[/url]กับชีวันสายเลือด[/b]

คนเป็นพ่อทั้งเป็นแม่ใครต่อใครเป็นพะวงความมั่นคงของลูกในทุกเรื่องราว รวมถึงขณะเที่ยวโดยรถยนต์ด้วยใช่ไหมคะ คำถามก็คือ…เราปกป้องพึงพอใจษาลูกให้ไม่เป็นอันยี่ห้อยจากอันยี่ห้อยแม้นเกิดอุบัติเหตุแล้วหรือยัง ทั้งๆที่ไม่แน่ใจหรือคิดว่าลูกปลอดภัยในยามเที่ยวเพียงครบแล้ว มามองอันที่จริง 6 บ้องนี้กันค่ะ

1.งานที่ในรถปลอดที่นั่งนิรภัยเนื่องด้วยเด็กหรือคาร์ซีท สมมติว่าเกิดอุบัติเหตุรถชน หนทางเกิดอันยี่ห้อยจะมีสูง ทั้งจากตัวเด็กปล่อยหมัดกับตัวรถหรือว่ากระเด็นออกนอกรถ


  • องค์การสุขภาพโลกให้ข่าวคราวว่า การใช้คาร์ซีทช่วยลดอันยี่ห้อยจากอุบัติเหตุด้วยกันลดช่องทางเสียชีพได้ถึง 70 %

3.เด็กอายุแย่ 13 ปีสมควรนั่งเบาะหลังแต่ และใช้คาร์ซีท ถึงแม้ว่าตัวโตพอจะใช้เข็มขัดนิรภัยถิ่นติดมากับรถยนต์ ตระกูลรัดจะต้องอยู่ในจุดที่ไม่เป็นอันตรายกับตัวเด็ก

4.การอุ้มลูกนั่งเบาะหลังไม่มั่นคงแค่พอซีกแน่ๆ  ถึงแม้ว่าเกิดอุบัติเหตุรถชนรุนแรงรถจะหยุดยั้งฉับพลัน ค่อนข้างพบอุบัติเหตุที่เด็กหนักเกินอยู่ในที่นั่งนิรภัยจึงปลอดไอเท็มยึดตัวทันที้ จะโดนกับตัวรถ ไม่ใช่หรือหลุดกระเซ็นออกนอกรถ

5.ไม่พึงจะให้เด็กอายุไม่ถึง 13 ปีใช่ไหมตัวยังไม่โตเมื่อคาดเข็มขัดนิรภัยที่ตรึงมากับรถยนต์ ด้วยเหตุว่าครอบครองของที่ทำขึ้นมาเพื่อที่จะให้เหมาะเจาะกับขนาดตัวของผู้ใหญ่ หากเกิดอุบัติเหตุเลยเวลาเข็มขัดนิรภัยอาจบาดหน้าใช่ไหมคอเด็ก เสี่ยงต่อการมีบาดแผลพร้อมกับชีวีของเด็ก

6.เด็กทุกคราวควรใช้คาร์ซีท ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะสมกับความจุตัวของลูก


  • เด็กแรกเกิดถึง 2 ขวบพึงใช้คาร์ซีทสไตล์หันหน้าไปทางตีนรถ เหตุเพราะเด็กวัยนี้กบาลใหญ่กระเห็นกคอรุ่นอยู่ การนั่งหันไปข้างหน้าเวลาเกิดอุบัติเหตุศีรษะจะสะบัดไปด้านหน้าพร้อมด้วยผวนมาข้างหลังกระตรวจดูกต้นคอหักได้สะดวก
  • ควรปรับเปลี่ยนสัดส่วนคาร์ซีทให้เหมาะสำหรับตัวลูกจนกระทั่งโตขึ้น
  • คาร์ซีทพกพาเหมาะกับเด็กวัย 4-12 ขวบ เหตุเพราะดำรงฐานะการใช้ร่วมกับแถวคาดนิรภัยที่ติดอยู่กับรถยนต์สมรรถปรับสภาพความจุสปายให้เหมาะกับตัวเด็ก

ทั้ง 6 หัวเรื่องนี้น่าจะเป็นตัวช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ประเมินได้ว่าพิจารณาแลความพ้นภัยให้ลูกยามเดินทางแค่เพียงพอหรือว่ายัง ถ้ายังพอที่เพิ่มมาตรการถูกชะตาษาเนื้อความเสถียรให้ลูกโดยเร่งด่วนจ๋า

>> เมื่อไหร่ที่ควรเลิกใช้คาร์ซีท


  • จนกระทั่งลูกสูงพอเพียงที่จะนั่งห้อยขา แล้วขายาวถึงพื้นได้ที่
  • ปางลูกพ่วงพีเพียงพอที่จะนั่งแนวตรงได้แล้วไป
  • เข็มขัดนิรภัยทำเป็นรัดตรงคำกล่าวกระทัศนากกระดูกเชิงกรานของลูกได้กำลังดี หามิได้ไปรัดอยู่พ้องหน้าท้อง
  • เมื่อคาดเข็มขัดนิรภัยที่ใจความสำคัญบ่า จะต้องพาดมาตรงกิจธุระทรวงอก ไม่ใช่ตัดผ่านมาตรงแขน หรือไม่ก็คอของลูก
  • คราวลูกเต้าอายุ 8 ขวบ เหรอสูงเกิน 150 ซ.ม. กับสมรรถออมนิรภัยได้แน่นอนจบ

หากว่าเราขับรถยนต์แล้วผมพาเด็กติดรถไปด้วย หลากหลายคนก็ทำไมได้เลินเล่อไหนครับ กระเหม็ดกระเหมียดนิรภัยให้เด็กเรียบร้อย ทีนี้ทดลองนึกพิศนะครับ สมมติว่ารถโดนกระแทกเข้าด้านข้างคนขับขี่ เด็กมีจังหวะที่จะไปกระแทกกับประตูกี่มากน้อยครับ ผมตอบให้เลยว่าโดนประตูแน่ๆ ครับ แล้วจะเป็นไง หลังจากนั้น.. ถ้าโดนปล่อยหมัดจากด้านหน้าหรือด้านหลัง เด็กมีหนทางหลุดจากเข็มขัดนิรภัยไปตีคอนโซลด้านหน้าเหรอกระจกได้ไม่ก็ครับ คำตอบคือ ถ้าเด็กตัวกระชับ มีช่องทางสูงเพียบที่จะหลุดไปกระแทก แค่นี้ก็น่าจะพอนึกออกแล้วนะครับ ถ้าเรามี "คาร์ซีท" ให้เด็กนั่ง ข้าพเจ้าจะลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นดังที่ได้ระบุในข้างต้นได้มากเท่าใดกัน
Tags : คาร์ซีท,คาร์ซีท